Wednesday, 24/04/2019 - 07:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Nam Trung Yên

Cảm xúc ngày khai giảng

"Mẹ ơi,con hồi hộp quá!" Câu nói sáng nay em Kun nói với mẹ trước khi bước vào cổng trường cứ vang vang trong đầu mẹ cả ngày hôm nay. Vì vậy mà khuya rồi mẹ vẫn quyết định ngồi dậy viết vài dòng cho em nhân cái ngày thật đặc biệt này, ngày em chính thức là học sinh lớp 1 - một dấu mốc quan trọng trong "sự nghiệp" học hành của em. Mẹ là người nhớ kỹ và nhớ rất lâu nên đến tận bây giờ mẹ vẫn nhớ như in tên từng bạn học của mẹ từ thời mẫu giáo, ấy vậy mà chẳng thể nào nhớ nổi lúc vào lớp 1 mẹ đã từng có cảm xúc như thế nào? Liệu có giống em không khi tối hôm qua nghe theo lời cô dặn, em lên giường đi ngủ từ 9h nhưng mãi tới 10h15' em mới chính thức ngủ. Trong hơn 1 tiếng đồng hồ em thủ thỉ với mẹ đủ điều, nào là cô dặn mai mặc đồng phục, đến trường đúng giờ, rủ mẹ cùng hát bài "Quốc ca", rồi bài "Chúng em là học sinh lớp 1". Hay kể cho mẹ nghe sáng nay ở trường tập khai giảng thế nào, thầy dạy vỗ tay, vẫy hoa, xếp hàng ra làm sao, diễu hành như thế nào một cách tỉ mỉ và đầy hào hứng. Và cứ sau mỗi câu chuyện hay mỗi bài hát mẹ lại nhắc em phải ngủ đi không thì ngày mai ko dậy sớm được để đi khai giảng đâu. Mẹ đoán chắc là mẹ đã từng có cảm xúc như em và như rất nhiều bạn nhỏ khác khi bước vào lớp 1. Cám ơn em đã cho mẹ có lại những cảm xúc tuổi thơ của mình!

  1. nói rằng mẹ đã từng rất băn khoăn trước quyết định cho em theo học trường công lập. Vì đây là lần đầu mẹ có con vào lớp 1 và hơn nữa cũng chỉ mới có mình em nên gần như bao ấp ủ, bao dự định, bao điều kiện đều dành cả cho em. Cũng sẽ là không quá với một bà mẹ trẻ như mẹ luôn mong muốn con được học trong môi trường tốt nhất, trường lớp đẹp, thầy cô thân thiện, các bạn học vui vẻ, hoà đồng, không áp lực học hành với nhiều bài tập về nhà để em có được tuổi thơ đầy ắp tiếng cười. Chính vì những điều đó mà mẹ cũng đã dành nhiều thời gian và tâm huyết tìm hiểu về những trường tiểu học dân lập, trường song ngữ thậm chí còn tham vọng cao hơn tới những trường quốc tế. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, cân nhắc giữa nhiều môi trường học tập thì đến phút chót mẹ vẫn chọn trường công lập để đưa em vào học. Nhưng những nỗi lo trước kia vẫn chưa được xoá bỏ bởi hằng ngày mẹ vẫn đọc nhiều bài viết, nhiều chia sẻ về sự bất cập trong giáo dục. Cho đến ngày em nhận được giấy báo nhập học, cả mẹ và bố đến trường để nộp hồ sơ cho em thì mẹ thấy dường như trút bớt được phần nào nỗi lo, khi các thầy cô giáo rất lịch sự và nhẹ nhàng, hướng dẫn tận tình những thủ tục nhanh chóng. Ngày 31/07/2018 mẹ đến trường xem danh sách lớp và gặp mặt cô giáo chủ nhiệm, lúc đang đi tìm lớp em xem ở phòng nào thì tình cờ mẹ gặp thầy hiệu trưởng  (lúc đó mẹ vẫn chưa biết đó là thầy hiệu trưởng của trường), thầy hỏi mẹ "Chị tìm lớp nào?" - "Em tìm lớp 1A2" - " Là phòng thứ 2 của dãy tầng 1 tính từ bên phải sang chị nhé!", mẹ cám ơn và đi vào lớp để gặp cô giáo chủ nhiệm. Khoảng một tuần sau mẹ tình cờ gặp lại thầy ở sân trường khi đưa con vào lớp, mẹ mới biết rằng thầy là hiệu trưởng của trường em. Một thầy hiệu trưởng gần gũi và thân thiện như vậy làm mẹ có lòng tin và hy vọng về một đội ngũ thầy cô hết lòng vì học sinh, hết lòng vì ngôi trường văn minh của các bạn nhỏ như em.
  • Một ấn tượng không hề nhỏ khi bước chân vào lớp học của em, cô giáo chủ nhiệm cười nhẹ và chủ động chào mẹ cũng như các phụ huynh khác trước khi mọi người chào cô. Cô Ngọc giới thiệu rất nhanh nhưng cũng rất đầy đủ về trường, về sự đầu tư, đổi mới chất lượng dạy học và đặc biệt hơn đó là trường rất chú trọng tới việc phát triển những kỹ năng mềm cho các con. Với rất nhiều lớp học năng khiếu hay thể chất như võ, bóng rổ hay bóng đá - toàn những môn thể thao con trai mẹ rất mê. Mẹ lại thấy trút bớt phần nào nữa nỗi lo về thầy cô, trường lớp và mẹ quyết định đăng ký cho em học hè ở trường để làm quen dần với việc đi học lớp 1.

Ngày 01/08/2018 em tham gia câu lạc bộ hè buổi đầu tiên tại trường. Buổi tối em kể đủ chuyện trên lớp, "Hôm nay con làm quen được với bạn Công Minh, bạn Trung Kiên bạn Kiều My......nhưng con vẫn thích chơi nhất là bạn Công Minh vì chơi với bạn ý rất vui mẹ ạ!" Mẹ vui lây, vì một cậu bé có phần hơi rụt rè, thận trọng như em mà chỉ mới ngày đầu đã quen được với rất nhiều bạn rồi. Mẹ hỏi hơi dò xét rằng:  "Cô giáo con có vui vẻ không, có yêu các con ko? Trưa nay các con ăn món gì, có ngon không?" - bởi đó là những điều mẹ băn khoăn nhất. Em trả lời đầy phấn khích và tự hào về cô giáo chủ nhiệm, rồi thầy giáo dạy vẽ, cô giáo dạy nhạc. Em kể chi tiết đến mức mẹ có thể tưởng tượng ra hết buổi học đầu tiên của em diễn ra như thế nào.

Hôm nay, ngày 05/09/2018 - lễ khai giảng năm học đầu tiên em chính thức vào tiểu học. Khác hẳn với những lần trước đưa con đi khai giảng ở trường mầm non, mẹ cảm giác em đã trưởng thành hơn nhiều rồi, chững chạc quá cậu bé của tôi ơi! Cũng như mọi lần, bố mẹ luôn cố gắng cùng nhau có mặt để ghi lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của em và đó cũng chính là những dấu mốc quan trọng của cuộc đời bố mẹ. Đây có thể nói là buổi lễ khai giảng đáng nhớ với mẹ vì khác với những ấn tượng về ngày khai giảng trong ký ức của mẹ. Không còn quá dài với những màn đọc diễn văn khai mạc, không cầu kỳ giới thiệu các vị đại biểu mà rất nhanh chóng đến với tiếng trống khai trường và bắt đầu với những tiết mục văn nghệ, nhưng thú vị nhất và chiếm nhiều thời gian nhất là màn hoạt náo của thầy phụ trách với những trò chơi thu hút các con. Có lẽ đây chính là điều mới nhất, những đổi thay thật sự văn minh nhằm thu hút các con, để ngày khai giảng thực sự trở thành ngày hội đến trường.

Đến hôm nay mẹ biết rằng, rất nhiều những bài viết, những chia sẻ mẹ đã đọc trên mạng về trường học, về giáo dục đã từng khiến mẹ lo lắng rất nhiều, nay mẹ phải nhìn nhận lại. Nếu không có những trải nghiệm cùng em, những câu chuyện em kể sau mỗi ngày đến trường về thầy cô, về bạn bè, về những giờ học kỹ năng sống ngoài sân trường, hay về những món ăn mới mà mẹ chưa từng nấu thử cho em.....thì mẹ vẫn bi quan về nền giáo dục Việt Nam, về bệnh thành tích trong trường học rằng con phải học trước, biết đọc, biết viết trước khi đến trường. Nhưng đó chỉ là những nhìn nhận chưa khách quan, vì sau một tháng con tham gia học Câu lạc bộ hè tại trường, chỉ là những giờ làm quen với thầy cô, bạn bè mà chẳng một áp lực bài vở, chữ viết gì cả. Lúc nào con cũng muốn tới trường. Có những buổi sáng con hơi chậm chạp vì còn đang muốn ngủ tiếp, chỉ cần mẹ nói “Nếu con không nhanh chóng thì mẹ sẽ không cho đi học nữa!” vậy là em bật dậy ngay. Đó là lý do mà giờ lúc này mẹ đã hoàn toàn yên tâm gửi em vào Trường Tiểu học Nam Trung Yên.

 Cám ơn các thầy cô vẫn luôn nỗ lực và dành nhiều tình yêu với đàn con nhỏ bé, với nền giáo dục hiện đại, bởi vẫn còn rất nhiều phụ huynh hiểu được những nỗi vất vả, những trăn trở và tâm huyết của các thầy cô! Chúc em Kun của mẹ sẽ có những ngày tháng đẹp đẽ của tuổi thơ, được vui chơi, học tập như bao bạn nhỏ khác ở lứa tuổi này.

                                                         Hà Nội, ngày 06/09/2018 – 01h46’

                                        Nguyễn Bích Liên- PHHS Bùi Hải Phong lớp 1A2

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 62
Tháng 04 : 2.205
Năm 2019 : 9.589